Thứ Ba , Tháng Mười Hai 5 2023

Hoàn thành cơ bản hệ thống cống kiểm soát mặn, trữ ngọt

Chiều 21-1-2021, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam cùng đoàn công tác của tỉnh, gồm: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thủy lợi, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bến Tre, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh đã đến khảo sát hệ thống cống kiểm soát mặn, trữ ngọt.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam (giữa) khảo sát cống Sông Mã (TP. Bến Tre). Ảnh: Thạch Thảo

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam (giữa) khảo sát cống Sông Mã (TP. Bến Tre). Ảnh: Thạch Thảo

Tại cống Sa Kê, thuộc xã Tân Hội, huyện Mỏ Cày Nam, hiện tiến độ thi công đạt 50%, đã thả cửa van, cống được thi công trên sông Mỏ Cày, khi hoàn thành phục vụ cung cấp nước ngọt chủ yếu cho khu vực huyện Mỏ Cày Bắc và một phần huyện Mỏ Cày Nam. Độ mặn đo được trên sông Mỏ Cày thời điểm đoàn đến khảo sát là 0,7%o.

Cống Sông Mã (Sông Mã, TP. Bến Tre) có tiến độ thi công đạt 80%, khi hoàn thành có khả năng dự trữ nguồn nước ngọt cho cư dân TP. Bến Tre. Độ mặn đo được trên sông Mã thời điểm khảo sát là 0,12%o.

Đoàn tiếp tục khảo sát cống Trung Nhuận (xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm) và cống Xẻo Rắn (xã Châu Hòa, huyện Giồng Trôm). Hai cống này cùng với cống 418 (xã An Ngãi Trung, huyện Ba Tri) là hệ thống cống trữ ngọt quan trọng cho khoảng 12 ngàn héc-ta lúa của huyện Ba Tri. Độ mặn đo được trên rạch Trung Nhuận thời điểm khảo sát 1,06%o.

Theo đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn, năm 2018, tỉnh triển khai xây dựng hàng loạt cống kiểm soát mặn, trữ ngọt. Đến cuối năm 2020, hệ thống cống đã cơ bản hoàn thành và vận hành kiểm soát mặn, trữ ngọt.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam cho rằng, đến thời điểm hiện tại, các túi trữ nước ngọt tại khu vực TP. Bến Tre, Mỏ Cày Nam, Ba Tri đã cơ bản hoàn thành, có thể phục vụ cho người dân trong mùa mặn sắp tới.

Nguồn: Thạch Thảo (Báo Đồng Khởi)Comments are closed.